Mẹo Quay Video Chất Lượng Cao Với Insta360 ONE RS 1-Inch 360 Edition

Tips quay video với Insta360 ONE RS 1-Inch 360 Edition

Insta360 ONE RS 1-Inch 360 Edition là một siêu phẩm camera mới với cảm biến CMOS 1-inch kép, video 6K 360, ảnh 21 megapixel, PureShot HDR,… sẽ hỗ trợ người dùng tạo nên những khoảnh khắc tuyệt vời.

Thiết lập cho Insta360 ONE RS 1-Inch 360 Edition

Đầu tiên, hãy chắc chắn bạn đã cập nhật phiên bản phần mềm mới nhất và cài đặt ứng dụng Insta360. Bởi lẽ, các bản nâng cấp được ra mắt thường xuyên sẽ có những cải tiến về tính năng mới, hiểu đơn giản thì đây sẽ là sự update miễn phí cho máy ảnh của bạn.

Một điều nữa trước khi quay chụp bạn cần làm là đảm bảo máy đã sử dụng đúng loại thẻ nhớ. Người dùng nên sử dụng thẻ Micro SD UHS-I có cấp tốc độ V30 trở lên và định dạng exFAT. Hơn nữa, bạn cần chú ý mua thẻ MicroSD từ các thương hiệu uy tín như SanDisk hoặc mua từ các đại lý chính thức để đảm bảo chất lượng thẻ nhớ.

Thiết lập cài đặt cho Insta360 One RS 1-Inch 360
Thiết lập cài đặt cho Insta360 One RS 1-Inch 360 Edition

Ngoài ra, máy ảnh còn được trang bị thêm cổng USB có tác dụng hỗ trợ khi người dùng sử dụng RS Core với các loại ống kính khác, chẳng hạn như 4K Boost Lens. Đối với thiết lập Insta360 ONE RS 1-Inch 360 Edition, bạn không cần thiết sử dụng đến cổng USB.

Thêm vào đó, người dùng cũng có thể lưu trữ các thiết lập và chế độ thường được sử dụng trong mục Quick Save menu bằng cách nhấn vào nút “Q”. Tại đây, bạn có thể lưu các cài đặt hiện tại hoặc truy cập các phiên bản cài đặt trước.

Cảm hứng chụp hình với RS 1-Inch 360

Trước khi tìm hiểu thêm về cách thiết lập và thủ thuật để quay được những thước phim với chất lượng tốt nhất, bạn có thể tham khảo một chút cảm hứng từ nhà quay phim Brandon Li.


Thước phim quay đường phố New York bởi RS 1 Inch Edition

Thiết lập ánh sáng thường

Để có video 360 chất lượng tốt nhất, người dùng nên quay ở chế độ 6K 30fps tự động. Bạn nên hạn chế sử dụng chế độ 4K vì độ phân giải và dải động sáng của video sẽ bị giảm, mặc dù những clip này vẫn có thể đăng được lên mạng xã hội ở độ phân giải thấp.

Một pro-tip nữa dành cho những người sử dụng RS 1-Inch 360 Edition là hãy điều chỉnh độ sắc nét về mức trung bình trước khi chụp. Điều này sẽ giúp bạn quay được những hình ảnh đẹp nhất và nếu cần thiết video vẫn có thể tăng độ sắc nét lên bất cứ lúc nào.

Chế độ màu tiêu chuẩn giúp hình ảnh giữ được nét tự nhiên nhất
Chế độ màu tiêu chuẩn giúp hình ảnh giữ được vẻ tự nhiên nhất

Chế độ ổn định FlowState và Horizon Lock (Khóa đường chân trời) được tự động kích hoạt nhằm mang lại những shoot hình với chất lượng ổn định mọi lúc mọi nơi. Nếu khả năng ổn định của máy ảnh gặp vấn đề, bạn có thể hiệu chỉnh lại con quay hồi chuyển trong menu cài đặt để đảm bảo kết quả ảnh chụp được tối ưu nhất.

Đối với việc chỉnh màu sắc, chế độ tiêu chuẩn sẽ mang lại những khung hình chân thật, tự nhiên, cũng như giúp người dùng linh hoạt hơn trong quá trình chỉnh sửa. Trong khi đó, chế độ màu rực rỡ sẽ đem lại những thước phim với màu sắc sống động. Tùy vào mục đích mà bạn có thể chọn chế độ cho phù hợp.

Thiết lập khi sử dụng trong điều kiện thiếu sáng

Theo kinh nghiệm của Insta360, để tận dụng tối đa hiệu năng máy trong điều kiện thiếu sáng thì người dùng nên chuyển sang chế độ cài đặt thủ công thông qua giao diện camera. Bạn có thể giảm tốc độ màn trập và độ ISO tùy theo từng trường hợp để giảm độ nhiễu giúp hình ảnh hiển thị tốt hơn.

Máy RS 1-Inch 360 Edition quay chụp tốt trong điều kiện thiếu sáng
Chất lượng hình ảnh được đảm bảo khi sử dụng trong điều kiện thiếu sáng

Sử dụng chế độ Invisible Selfie Stick

Mẫu ONE RS 1-Inch 360 Edition nặng hơn so với các máy ảnh trước đây của nhà Insta360. Do đó, nếu sử dụng kèm gậy tự sướng để quay chụp trong trường hợp có độ rung cao hoặc chuyển động nhanh máy ảnh sẽ không đem lại kết quả tốt nhất. Bạn nên sử dụng cầm tay nếu có thể, thay vì sử dụng các công cụ để gắn camera.

Trọng lượng máy nặng hơn so với các mẫu máy ảnh trước đó
Bạn nên tránh sử dụng máy trong để quay các chuyển động nhanh

Một mẹo nhỏ cho bạn nếu thấy gậy tự sướng bị cong nhẹ là giữ gậy sao cho ống kính máy ảnh hướng sang trái và phải (trái ngược với hướng lên và xuống). Thao tác này sẽ giúp định vị stitch line (đường giao nhau của ảnh) theo chiều dọc để không nhìn thấy phần bị cong. Tuy nhiên, nếu gậy chụp ảnh bị uốn cong quá mức, bạn nên dừng lại hoặc điều chỉnh vị trí máy ảnh nhé.

Một số tips khác

Một bước cần thiết trước mỗi buổi chụp mà bạn không thể bỏ qua là làm sạch lens. Thật tệ khi một bức ảnh tuyệt vời lại bị hủy hoại bởi vết ố hoặc vết nước trên ống kính. Vì vậy, hãy luôn nhớ chuẩn bị sẵn khăn lau và làm sạch thường xuyên!

Khả năng chống thấm nước của máy ảnh cũng là một yếu tố quan trọng mà bạn cần cân nhắc khi chụp. Mặc dù trên mẫu RS 1-Inch 360 Edition này được trang bị công nghệ chống thấm nước IPX3 giúp máy có thể chịu được một số trận mưa nhẹ nhưng điều đó không đủ để bạn sử dụng dưới nước.

Insta360 ONE RS 1-inch 360 Edition gắn được mic ngoài
ONE RS 1-inch 360 Edition có thiết kế gắn mic ngoài tiện lợi

Về thiết lập âm thanh, có rất nhiều tùy chọn khi bạn sử dụng micro ngoài. Ngoài ra còn có một số mẫu micro nhất định được thiết kế để luôn “tàng hình” trong chiếc máy của bạn! Ví dụ: micro gắn ngoài RØDE Wireless GO II được gắn với RS 1-Inch 360 Edition thông qua giá đỡ micrô được thiết kế đặc biệt, mang lại phần âm thanh tuyệt vời ngay cả bạn khi di chuyển trong lúc quay.

Thêm nguồn cảm hứng nghệ thuật với 360 RS 1 inch!

Nếu như vẫn chưa tìm được cảm hứng sáng tạo, bạn có thể thêm khảo 11 ý tưởng làm phim đáng kinh ngạc dưới đây để thử với chiếc máy này:

11 ý tưởng quay video với Insta360 One RS 1-Inch Edition

Mẹo ghép video 360

Vì thiết kế của Insta360 ONE RS 1-Inch 360 Edition được trang bị hai thấu kính nên sẽ có một stitch line nơi cảnh quay từ các thấu kính gặp nhau. Stitch line này sẽ được xử lý bằng thuật toán độc quyền của Insta360 nhưng có một số điều bạn có thể làm để làm mờ đường giao nhau trong các cảnh quay:

  • Tránh đặt các đối tượng chính trong stitch line.
  • Không xoay máy ảnh trong khi chụp: Thuật toán ghép nối sẽ dễ dàng điều chỉnh cảnh quay hơn khi bạn đặt máy ảnh ở một vị trí cố định.
  • Không đến quá gần máy ảnh: Bạn nên giữ khoảng cách tối thiểu 0,5m so với máy hoặc hơn để có đươc những bức ảnh như ý nhất.
  • Khi quay, bạn hãy luôn xem xét vị trí của stitch line khi chỉnh sửa video phẳng. Cố gắng điều chỉnh để đường giao nhau nằm ở vị trí ít rõ ràng hơn.
Mẹo ghép video quay bởi Insta360
Bạn hãy luôn chú ý đến vị trí đường giao nhau khi quay video

Chỉnh sửa với Ứng dụng Insta360 và Insta360 Studio

Ứng dụng Insta360 sẽ giúp người dùng chỉnh sửa video một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bạn sẽ được sử dụng đầy đủ các công cụ của Shot Lab, FlashCut và tất cả các tính năng chỉnh sửa khác do AI hỗ trợ. Ngoài ra, các video sau khi edit cũng có thể dễ dàng được chia sẻ lên mạng xã hội hoặc cho bạn bè, người thân của bạn.

Tuy nhiên, nếu đã quen với công việc edit video, người dùng có thể sử dụng phần mềm Insta360 Studio dành cho máy tính để bàn. Phần mềm này sẽ đi kèm với nhiều công cụ hơn nhằm phục vụ công việc chỉnh sửa hiệu quả hơn. Đặc biệt, bạn có thể xuất video thông qua ProRes để quá trình được diễn ra đơn giản, nhanh chóng hơn. Tùy thuộc vào từng loại máy tính mà tốc độ xuất video trên Studio và trên ứng dụng di động sẽ có thời gian khác nhau.

Sử dụng Insta Studio giúp việc chỉnh sửa dễ dàng
Sử dụng phần mềm Insta360 Studio giúp việc edit dễ dàng hơn

Giai đoạn chỉnh sửa tiếp theo, người dùng có thể sử dụng thêm Adobe Premiere để edit nếu cần thiết. Đây là một lựa chọn tuyệt vời để bạn điều chỉnh lại bố cục, offsetting, làm mờ chuyển động và khung hình cong trong cả video 360 và video thường.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng thêm các phần mềm như FinalCut và After Effects để việc edit video đạt hiệu quả cao nhất nhé.

Mẹo chỉnh sửa video 360

Bạn có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây để việc chỉnh sửa video 360 được dễ dàng hơn:

  • Chế độ ổn định FlowState: hãy đảm bảo tính năng này được bật để video đạt chất lượng tốt nhất.
  • Về màu sắc: chế độ màu Vivid là đủ để tăng độ rực rỡ cho hình ảnh, do đó Color Plus thường không quá cần thiết phải điều chỉnh.
  • Nếu có sự chênh lệch giữa các mảng màu sáng/tối nào trong cảnh quay, hãy đánh dấu vào tùy chọn Chromatic Calibration để sửa lỗi.
  • Nếu bạn không hài lòng với độ sắc nét hoặc độ rõ ràng của video sau khi được điều chỉnh lại, hãy thử sử dụng FOV rộng hơn một chút.
Sử dụng FOV rộng hơn để tăng độ sắc nét cho hình ảnh hiển thị
Sử dụng FOV rộng hơn để tăng độ sắc nét cho hình ảnh

Cài đặt xuất cho Video 360 reframed đạt chất lượng tốt nhất

Sau khi đã hoàn tất edit và sẵn sàng cho việc xuất video, người dùng hãy giữ cho tệp video ở độ phân giải và tốc độ bit cao nhất nhằm đảm bảo chất lượng tối đa.

Để đăng video lên các mạng xã hội sẽ cần bạn cài đặt xuất khác nhau. Tuy nhiên, đây là hướng dẫn sơ bộ mà Insta360 sử dụng khi đăng video đã được điều chỉnh lại (video thường) lên các nền tảng Instagram, YouTube, TikTok và Facebook:

Instagram YouTube TikTok Facebook
Độ phân giải 1080×1350 (Video), 1080×1920 (Reels) 4K 1080×1920 4K
Tốc độ bit 13-15Mbps 65-80Mbps 13-15Mbps 65-80Mbps
Codec H.264 H.264 hoặc H.265 H.264 H.264
Định dạng file MP4 MP4 MP4 MP4