Insta360 ONE X2 vs ONE R: Đâu là camera tốt nhất dòng ONE?

Insta360 ONE X2 và Insta360 ONE R là hai chiếc máy ảnh hàng đầu của dòng ONE. Insta360 ONE R là một thiết bị all-in-one với ống kính 360 và lens góc rộng có thể hoán đổi cho nhau, trong khi Insta360 ONE X2 là một thiết bị bỏ túi chuyên chụp 360. Vậy đâu là chiếc camera hành động 360 tốt nhất? Hãy cùng Insta360 Việt Nam so sánh chi tiết!

Điểm giống nhau giữa Insta360 ONE X2 và ONE R

Là những chiếc action camera dòng ONE, Insta360 ONE X2 và ONE R cùng mang những đặc điểm chung bao gồm:

  • Quay cảnh 360 độ siêu phân giải 5.7K với mã hóa H.264 hoặc H.265
  • Chụp những bức ảnh selfie bằng gậy selfie vô hình
  • Chụp ảnh siêu ổn định với tính năng ổn định FlowState và cân bằng đường chân trời
  • Phát trực tiếp video 360
  • Sử dụng nó như một web cam
So sánh Insta360 ONE X2 và ONE R
ONE X2 và ONE R đều sở hữu những tính năng chụp ảnh, quay video ấn tượng

Thông số của Insta360 ONE X2 vs Insta360 ONE R

Ngoài những đặc điểm chung, hai thiết bị này đều có những điểm nổi bật riêng. Điều này được thể hiện rõ trong bảng sau:

So sánh thông số Insta360 ONE X2 và ONE R

Lựa chọn sự tiện lợi hay linh hoạt?

Bạn muốn có một thiết bị bỏ túi nhỏ gọn và có thể kéo ra để bắt đầu chụp ngay hay bạn muốn có sự linh hoạt tối ưu để chinh phục bất kỳ thể loại nhiếp ảnh nào mọi lúc, mọi nơi?

Đối với Insta360 ONE X2, chiếc camera này nhỏ gọn chỉ vừa bằng lòng bàn tay hoặc nằm gọn trong túi của bạn. Bạn có thể khởi động và sử dụng ngay lập tức vô cùng tiện lợi. ONE X2 còn có thể hoạt động ở độ sâu 10 mét mà không cần hộp đựng. Đồng thời, nhờ tích hợp lỗ ren ¼”, One X2 có thể kết nối với gậy selfie hoặc các phụ kiện khác để đạt hiệu quả quay chụp tốt hơn trong những tình huống khác nhau.

Trong khi đó với Insta360 ONE R, các thiết lập sẽ phức tạp hơn một chút nếu bạn cần chuyển đổi giữa các mô-đun ống kính. Tuy nhiên, nếu bạn muốn chụp cả ảnh 360 độ và ảnh chất lượng cao 5.3K trong một thiết bị, Insta360 ONE R mang đến sự linh hoạt tối ưu hơn. Để gắn ONE R vào gậy selfie hoặc chụp dưới nước ở độ sâu 5 mét, bạn sẽ cần sử dụng giá đỡ đi kèm.

máy ảnh 360 nào tốt nhất: Insta360 ONE X2 và ONE R
Insta360 ONE X2 linh hoạt hơn so với Insta360 R

Khả năng chụp ảnh góc rộng

Ngoài chụp ảnh 360, đôi khi người dùng vẫn muốn chụp những bức ảnh góc rộng truyền thống. Máy ảnh 360 cũng sẽ giúp bạn điều này.

Với Insta360 ONE R, bạn có thể hoán đổi mod 360 sang mod góc rộng. Ở phiên bản ONE R Twin Edition bạn sẽ nhận được Mod góc rộng 4K và Mod 360. Còn trong phiên bản Expert Edition, bạn sẽ có Mod góc rộng 1 inch và mod 360. Khi đó Mod 1 inch sẽ đem tới video chất lượng 5.3K sắc nét, mượt mà ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu.

Với Insta360 ONE X2, bạn cũng có tùy chọn quay cảnh góc rộng với “Steady Cam mode”. Có thể chụp tối đa 2560 × 1440 tùy vào cách bạn sử dụng ảnh. Điều này sẽ tiện lợi hơn so với ONE R nếu bạn chỉ muốn ngắm và chụp mà không cần phải thay đổi ống kính.

so sánh Insta360 ONE X2 và ONE R chụp ảnh góc rộng truyền thống
Insta ONE X2 vs Insta ONE R đều có khả năng chụp ảnh góc rộng ấn tượng

Tính năng chỉnh sửa ảnh, video

Cả ONE X2 và ONE R đều sử dụng cùng một ứng dụng di động Insta360 hỗ trợ AI và phần mềm máy tính Insta360 Studio. So với các ứng dụng camera hành động 360 khác trên thị trường, ứng dụng Insta360 được cập nhật thường xuyên nhất với các tính năng hỗ trợ AI. Điển hình là Shot Lab, một bộ sưu tập cập nhật liên tục các mẫu được sử dụng các kỹ thuật chỉnh sửa 360 mới nhất.

Ví dụ một số mẫu Shot Lab dùng được cho cả ONE X2 và ONE R bao gồm:

  • Kết hợp chuyển động dừng: Mẫu này cho người xem cảm giác như bạn đang đi qua các cảnh khác nhau một cách kỳ diệu.
  • Shadow Clone: Mẫu này sẽ sao chép cơ thể bạn, giữ lại các chuyển động mà không cần phải tốn công sức chỉnh sửa.
  • Ghost Town: Mẫu này ghi 360 timelapse của bạn và xóa mọi người khỏi khung hình.

Ngoài ra, cho dù bạn chụp bằng ONE X2 hay ONE R, bạn cũng có thể sử dụng Deep Track 2.0 để giữ đối tượng ở chính giữa khung hình. Thuật toán Deep Track có thể theo dõi con người, động vật và các đối tượng chuyển động khác mà không để mất dấu mục tiêu ngay cả khi di chuyển qua các chướng ngại vật.

Khung tự động cũng có sẵn trên cả hai máy ảnh, cho phép điều chỉnh lại cảnh quay 360 để tìm điểm nổi bật, cung cấp cho bạn một bộ sưu tập các góc được đề xuất.

so sánh Insta360 ONE X2 và ONE R nên chọn action camera nào

Nên mua Insta360 ONE X2 hay ONE R?

Insta360 ONE X2 và ONE R đều là hai chiếc máy quay hành trình 360 đáng để sở hữu. Đối với ONE R bạn có thể xem nó như một hệ thống, một tập hợp các thấu kính, bộ xử lý và pin, có thể được thay thế bất kỳ lúc nào. Vì thế nó mang đến tiềm năng nâng cấp phần cứng rất lớn trong tương lai. Ví dụ như bạn muốn pin dung lượng lớn hơn, muốn nâng cấp lên độ phân giải 5.3K hay đổi mod 4K cho mod 1 inch đều rất đơn giản.

Mặt khác, nếu đã có một bộ công cụ đầy đủ và bạn chỉ muốn có thêm một chiếc camera 360 thì One X2 chính là sự lựa chọn dành cho bạn.

Hi vọng với những thông tin chi tiết trên đây về Insta360 ONE X2 vs ONE R đã giúp người dùng hiểu rõ về từng thiết bị và chọn được công cụ phù hợp nhất với mình.

One thought on “Insta360 ONE X2 vs ONE R: Đâu là camera tốt nhất dòng ONE?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *