Review Insta360 Flow: Gimbal Cho Điện Thoại Siêu Nhỏ Gọn, Di Động, Tiện Lợi

Insta360 Flow – tân binh gimbal mới nhất đến từ nhà Insta360 vừa được ra mắt đã gây ấn tượng không nhỏ. Với thiết kế nhỏ gọn, di động, tích hợp đa dạng tính năng hữu ích được hỗ trợ bởi công nghệ AI thông minh, mẫu gimbal mới này hứa hẹn sẽ trở thành phụ kiện không thể thiếu của các content creator, vlogger, travel blogger.

Tổng quan về Insta360 Flow

Insta360 Flow tích hợp nhiều công nghệ ổn định và theo dõi vào một gimbal gấp bỏ túi có thể sẵn sàng sử dụng trong giây lát. Theo dõi đối tượng AI ở cấp độ tiếp theo, nhưng hỗ trợ dọc có thể gây rối với phạm vi trục nghiêng và chân giá ba chân tích hợp hẹp, mỏng manh và lò xo. Tuy nhiên, cuối cùng, đây là một chiếc gimbal dành cho điện thoại thông minh thực sự được thiết kế cho micrô bên ngoài, có không gian để gắn cáp vào điện thoại của bạn và giá treo cold shoe.

Insta360 Flow - một chiếc gimbal dành cho điện thoại thông minh
Insta360 Flow – một chiếc gimbal dành cho điện thoại thông minh

Bảng thông số kỹ thuật

Kích thước 73.6 x 269.4 x 69.9mm
Kích thước (gấp lại) 79.6 x 162.1 x36mm
Trọng lượng 369g
Phạm vi xoay -230° đến 100°
Phạm vi cuộn -150° đến 180°
Phạm vi nghiêng -100° đến 82°
Trọng lượng điện thoại được hỗ trợ  130-300g
Thời gian sạc 2 giờ
Thời gian sử dụng 12 giờ

Đánh giá Insta360 Flow – Thiết kế

Kích thước nhỏ gọn, di động

Mong muốn của người dùng là sở hữu chiếc gimbal nhỏ gọn, tiện lợi, có thể mang theo mọi lúc mọi nơi. Thấu hiểu điều này, Insta360 đã cho ra mắt mẫu gimbal Insta360 Flow với thiết kế siêu nhẹ (trọng lượng chỉ 369g), có thể gập lại với kích thước 79.6 x 162.1 x 36mm giúp người dùng dễ bỏ vào túi xách, ba lô.

Insta360 Flow với thiết kế siêu nhẹ, dễ dàng bỏ túi
Insta360 Flow với thiết kế siêu nhẹ, dễ dàng bỏ túi

Kẹp điện thoại từ tính

Thiết kế Insta360 Flow hỗ trợ gắn điện thoại vào gimbal thông qua kẹp từ tính. Người dùng chỉ cần mở gimbal và gắn điện thoại vào một cách nhanh chóng, không cần thêm các thao tác rườm rà.

đánh giá thiết kế insta360 flow
Người dùng chỉ cần mở gimbal và gắn điện thoại vào một cách nhanh chóng

Kẹp điện thoại trang bị lò xo mỏng kết hợp nam châm giúp điện thoại gắn chặt vào gimbal – tuy nhiên, sau khi gắn bạn vẫn cần kiểm tra lại xem thiết bị đã đặt đúng vị trí chưa để đảm bảo an toàn. Kẹp điện thoại kích thước 3.3 inch (tương đương 8.32cm) – đủ lớn để chứa những chiếc điện thoại kích thước lớn như iPhone 14 Pro Max ngay cả khi bạn sử dụng kèm theo ốp lưng.

Hệ thống nút điều chỉnh bằng SmartWheel

Vòng xoay SmartWheel cùng là một điểm mới trong thiết kế mà nhà sản xuất mang đến cho người tiêu dùng. Insta360 đã cố gắng đơn giản hoá các nút điều khiển vật lý bằng cách tích hợp hầu hết thao tác – nút nguồn, nút ghi, nút chế độ,… vào bảng điều khiển cảm ứng SmartWheel.

Người dùng Insta360 Flow thao tác thông qua bảng điều khiển cảm ứng SmartWheel
Người dùng Insta360 Flow thao tác thông qua bảng điều khiển cảm ứng SmartWheel

Người dùng Insta360 Flow sẽ điều khiển gimbal thông qua một bánh xe nhỏ ở giữa tay cầm. Trên bề mặt trang bị các đèn báo nhỏ để báo hiệu thiết bị đang ở chế độ Auto, Follow, Pan Follow hay POV. Bạn có thể vuốt ngón tay quanh cạnh của bảng điều khiển để chuyển đổi giữa ba chế độ gimbal, mặc dù thao tác này sẽ không mang lại cảm giác trực quan bằng việc sử dụng nút vật lý. Tuy nhiên, cảm ứng trên SmartWheel rất nhạy khi chạm vào, giúp gimbal phản hồi và thực hiện các thao tác nhanh chóng.

review thiết kế insta360 tiện lợi
Vòng xoay SmartWheel cùng là một điểm mới trong thiết kế

Bên dưới là nút ghi, một cần điều khiển nhỏ giúp người dùng thay đổi mục tiêu dễ dàng và nút xoay để lật điện thoại theo các hướng ngang/dọc tùy ý. Nút nguồn được đặt ở dưới cùng của bánh xe. Một vòng xoay nhỏ bằng cao su được bọc ngoài cùng, cho phép bạn thực hiện các thao tác phóng to và thu nhỏ dễ dàng, trực quan. Bộ kích hoạt ở mặt sau của tay cầm cho phép bạn nhanh chóng điều chỉnh lại gimbal hoặc bắt đầu/dừng theo dõi đối tượng.

Bộ kích hoạt ở mặt sau của tay cầm cho phép bạn nhanh chóng điều chỉnh lại gimbal
Bộ kích hoạt ở mặt sau của tay cầm cho phép điều chỉnh lại gimbal

Điều khiển duy nhất khác là nút kích hoạt ở mặt sau của tay cầm hoạt động giống với gimbal thuộc dòng OM của DJI: giữ nút này để giữ cho điện thoại chỉ theo một hướng; nhấn đúp để căn giữa lại gimbal; nhấn ba lần để lật máy ảnh 180 độ sao cho máy quay về hướng ngược lại.

Tích hợp tripod, gậy sefie

Giống với chiếc DJI Osmo Mobile 6, gimbal Insta360 Flow được tích hợp gậy selfie và chân tripod tiện lợi.

Nếu bạn muốn làm cho chiếc Flow dài hơn, thì một chiếc gậy selfie tích hợp sẽ mở rộng chiều dài thêm 8.5 inch, bằng với lượng phần mở rộng mà Osmo Mobile 6 cung cấp. Điều này có nghĩa là bạn không cần mang thêm bất kì phụ kiện hỗ trợ nào mà chỉ cần kéo ra là đã có một chiếc gimbal tích hợp gậy selfie tiện lợi.

gimbal Insta360 Flow được tích hợp gậy selfie và chân tripod tiện lợi
Gimbal Insta360 Flow được tích hợp gậy selfie và chân tripod tiện lợi

Trong khi đó, khi cần một chân tripod để giữ gimbal đứng vững, người dùng chỉ cần kích hoạt giá ba chân nổi lên từ phần dưới của thiết kế, thanh mở rộng sẽ mở rộng từ ngay bên dưới giá treo điện thoại để chúng không cản trở nhau khi sử dụng.

Bên cạnh đó, thiết kế Insta360 Flow còn trang bị ngàm Cold Shoe có thể kết hợp linh hoạt các phụ kiện khác như microphone,…

Nhược điểm trong thiết kế

Mặc dù sở hữu thiết kế gấp gọn gàng và nhỏ gọn nhưng trong quá trình sử dụng Insta360 Flow ở chế độ Pan Follow chưa thật sự tối ưu cho người dùng. Pan Follow là chế độ mà bạn có thể điều chỉnh các trục nghiêng và cuộn mà vẫn giữ cho điện thoại đứng yên. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng cầm gimbal thẳng đứng như bình thường, trục nghiêng sẽ mất điều chỉnh gần như ngay lập tức nếu bạn nghiêng gimbal về phía trước ở góc thấp hơn hoặc gần đối tượng của bạn, làm ảnh hưởng đến góc quay của điện thoại và sẽ không phục hồi khi điều chỉnh gimbal thẳng lại trừ khi bạn căn giữa gimbal lại (nhấp đúp vào nút kích hoạt phía trước).

nhược điểm trong thiết kế của Insta360 Flow
Chế độ Pan Follow chưa thật sự tối ưu cho người dùng

Review Insta360 Flow – Các tính năng

Deep Track 3.0

Một trong những tính năng chính của Insta360 Flow là khả năng theo dõi đối tượng sử dụng công nghệ Deep Track 3.0. Gimbal trên điện thoại thông minh hoạt động giống với các ứng dụng chuyên dụng cho phép nhận định dạng và theo dõi các đối tượng nhưng tính năng theo dõi do AI cung cấp của Insta360 còn có khả năng nhận diện lại chủ thể, phục hồi theo dõi và Flow Spotlight.

đánh giá khả năng theo dõi gimbal
Công nghệ Deep Track 3.0 sử dụng AI thông minh

Thật ấn tượng khi công nghệ Deep Track 3.0 có thể tìm lại chủ thể theo dõi trong trường hợp chủ thể tạm thời rời khỏi khung hình và tiếp tục theo dõi khi chủ thể di chuyển gần hoặc xa.

Các chế độ quay chụp

Người dùng Insta360 Flow sẽ được trải nghiệm đa dạng chế độ quay chụp như: Auto, Follow, Pan Follow và FPV (góc nhìn thứ nhất). Với chế độ Auto, toàn bộ quy trình chụp ảnh đều được tự động đơn giản hóa, các nhiếp ảnh gia chỉ cần chọn một mục tiêu và công nghệ AI sẽ giữ đối tượng (bất kể chủ thể là người lớn, trẻ em, động vật hay đồ vật) ở giữa khung hình khi bạn di chuyển xung quanh đối tượng đó.

khả năng quay chụp linh hoạt của insta360 flow
Toàn bộ quy trình chụp ảnh đều được tự động đơn giản hóa

Ngoài ra, các chế độ khác cũng cho phép người dùng kiểm soát các động cơ của gimbal (xoay, nghiêng và cuộn). Ví dụ:

 • Với Follow, trục cuộn sẽ bị khóa, trong khi động cơ nghiêng và xoay theo chuyển động của gimbal.
 • Với Pan Follow: đường chân trời bị khóa và máy ảnh đi theo đối tượng.
 • Với FPV: vòng zoom sẽ trở thành một điều khiển xoay, cho phép người dùng quay theo góc bạn muốn để bắt chước cảnh quay bạn nhận được từ máy bay không người lái khi bạn di chuyển về phía trước.
đánh giá khả năng quay chụp Insta360 Flow
Người dùng Insta360 Flow sẽ được trải nghiệm đa dạng chế độ quay chụp

Có một số chế độ chụp ảnh phụ khá hữu ích khi sử dụng ví dụ như chế độ Active Plus, được thiết kế khi bạn hoặc đối tượng đang di chuyển nhanh. Chế độ này rất hữu ích khi ghi lại các cảnh quay thể thao hoặc khi người dùng muốn tập trung vào hành động khác.

Thao tác nhanh chóng

Người dùng Insta360 Flow chỉ cần nhấn đúp vào nút Switch là có thể nhanh chóng thay đổi giữa chế độ quay phim dành cho YouTube và chế độ quay phim chân dung thân thiện với TikTok. Bạn cũng có thể thay đổi cài đặt bằng cách nhấn, nhấn đúp và nhấn ba lần vào nút kích hoạt ở mặt sau.

Insta360 Flow giúp người dùng thao tác nhanh chóng, dễ dàng
Insta360 Flow giúp người dùng thao tác nhanh chóng, dễ dàng

Tất cả các nút điều khiển đều hoạt động tốt, nhưng việc thay đổi chế độ yêu cầu bạn phải sử dụng bề mặt điều khiển tròn màu đen làm bánh xe cảm ứng. Bạn vuốt sang trái hoặc phải để chuyển đổi nhưng có vẻ thao tác này khá phức tạp và thường không hoạt động trong lần thử đầu tiên.

Tương thích ứng dụng Insta360

Insta360 Flow tương thích với ứng dụng điện thoại thông minh do Insta360 phát triển tương tự như Insta360 X3, Insta360 One RSInsta360 Go 2. Ngay cả khi bạn không quen thuộc với những ứng dụng này, bạn sẽ không gặp nhiều vấn đề khi sử dụng bởi lẽ, sau khi được cài đặt và ghép nối với điện thoại, trên màn hình sẽ hiển thị thông báo mỗi khi bạn bật gimbal. Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là chạm vào ứng dụng để mở và bắt đầu quá trình sáng tạo nghệ thuật của mình.

Insta360 Flow tương thích với ứng dụng điện thoại thông minh
Insta360 Flow tương thích với ứng dụng điện thoại thông minh

Giao diện người dùng tương tự như giao diện người dùng của hầu hết các ứng dụng máy ảnh trên điện thoại thông minh, với một nút chụp lớn ở chính giữa phía dưới và bên dưới là một loạt các chế độ chụp có thể vuốt qua theo chiều ngang: Pano Photo; Photo; Video; Timelapse; TimeShift; Slow Motion; Dolly Zoom; và Live Mode. Hầu hết các tính năng này đều dễ hiểu với những người đam mê nhiếp ảnh: Pano Photo là ảnh toàn cảnh được chụp và ghép tự động, TimeShift là chuỗi video tăng tốc độ, Dolly Zoom giúp bạn nhanh chóng tạo lại hiệu ứng thu phóng chói tai rực rỡ do Alfred Hitchcock tiên phong trong Vertigo và Live Mode là video phát trực tiếp.

đánh giá khả năng tương thích của Insta360 Flow
Ứng dụng Insta360 giúp người dùng ghi lại cảnh quay và hình ảnh bằng gimbal dễ dàng

Ứng dụng Insta360 giúp các nhiếp ảnh gia ghi lại cảnh quay và hình ảnh bằng gimbal dễ dàng, mặc dù trải nghiệm người dùng trên iPhone tốt hơn một chút so với trên điện thoại Android nhờ tính năng mở nhanh có sẵn cho iPhone. Ứng dụng Flow sẽ tự động đẩy thông báo tới iPhone, cho phép bạn mở ứng dụng gần như ngay lập tức khi khởi động gimbal. Tuy nhiên, về cơ bản trải nghiệm giữa Android và iOS sẽ giống nhau. Đây là một cải tiến so với các tính năng của DJI và Zhi Cloud, làm giảm đáng kể danh sách các tính năng riêng lẻ của thiết bị Android. Ví dụ: bạn có thể nhanh chóng vuốt giữa các chế độ trên màn hình điện thoại để chụp ảnh toàn cảnh 360 độ hoặc quay video đơn giản và ổn định.

Người dùng sẽ được hỗ trợ các mẫu chụp sẵn
Người dùng sẽ được hỗ trợ các mẫu chụp sẵn tiện lợi

Đối với những bức ảnh cần sự chuyên nghiệp hơn, người dùng có thể sử dụng một tính năng có tên là Shot Genie. Người dùng sẽ được hỗ trợ các mẫu chụp sẵn để ngay cả những người nghiệp dư cũng có thể ghi lại những cảnh hấp dẫn. Ngoài ra còn có các tính năng như Barrel Roll và Dolly Zoom – hai hiệu ứng điện ảnh tiêu chuẩn giúp bạn ghi lại những cảnh quay điện ảnh chuyên nghiệp

Khi bạn hoàn tất, ứng dụng sẽ sử dụng AI để giúp chỉnh sửa ảnh của bạn để có cảnh quay tốt nhất có thể. Tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể bỏ qua ứng dụng này nếu muốn và sử dụng ứng dụng quay video gốc trên điện thoại của mình để ghi lại nội dung.

Thời gian sử dụng 12 giờ

Mặc dù có kích thước nhỏ gọn nhưng Insta360 Flow trang bị viên pin 2900mAh tích hợp và có khả năng sử dụng liên tục trong 12 giờ với một lần sạc đầy – gấp đôi những gì DJI OM 5 và OM 6 có thể làm được. Khi sử dụng trên thực tế, con số này cũng không chênh lệch so với những gì nhà sản xuất công bố.

Insta360 Flow trang bị viên pin 2900mAh tích hợp
Insta360 Flow trang bị viên pin 2900mAh tích hợp

Có lẽ thực tế cũng ấn tượng không kém rằng Flow có thể được sử dụng làm sạc dự phòng: cổng USB-C trên tay gimbal cho phép bạn nạp điện thoại của mình từ pin của Flow – ngay cả khi bạn đang sử dụng gimbal để chụp ảnh hoặc quay video.

Ưu – Nhược điểm

 • Ưu điểm:
  • Thiết kế thu gọn siêu di động
  • Bắt đầu quay nhanh
  • Cảnh quay ổn định ấn tượng
  • Chân máy tích hợp
  • Gậy chụp ảnh tự sướng có thể mở rộng
 • Nhược điểm:
  • Chế độ Pan Follow chưa thật sự tối ưu cho người dùng
  • Tự động khởi chạy chỉ dành cho iPhone

Tổng kết

Insta360 Flow là chiếc gimbal cho điện thoại đầu tiên được nhà sản xuất Insta360 nghiên cứu, phát triển. Mẫu gimbal này lấy cảm hứng từ chiếc DJI OM 6 những cải tiến hơn khi trang bị công nghệ theo dõi DeepTrack 3.0 hỗ trợ bởi AI. Chế độ Auto đảm bảo người dùng có được cảnh quay ổn định, nhanh chóng và dễ dàng hơn so với những gì DJI Osmo Mobile 6 và Zhiyun Smooth S5 có thể làm được.

Với thiết kế gọn nhẹ, di động, có thể bỏ vào túi gọn gàng, sẵn sàng sử dụng bất kỳ mọi lúc mọi nơi, mang lại sự tiện dụng cho người dùng. Đây cũng là ưu điểm của Flow so với những đối thủ khác.